5 ปัจจัย ที่ทำให้มะเร็งก่อตัว

5 ปัจจัย ที่ทำให้มะเร็งก่อตัว

เซลมะเร็ง จริงๆ แล้วก็คือเซลปกติของเราที่มีการกลายพันธุ์ไปเป็นเซลมะเร็งเพื่อการปรับตัวให้อยู่รอดได้สภาวะแวดล้อมที่เป็นพิษหรืออาจเป็นอันตรายต่อเซลมันเอง ซึ่งก็คือ สารก่อมะเร็งต่างๆ เช่น แร่ใยหิน, ดินประสิว, ยาฆ่าแมลง, ควันบุหรี่, ไอเสียรถยนต์, สารกัมมันตภาพรังสี, สารอัลฟาท็อกซินจากเชื้อราในธัญพืช หรือการติดเชื้อไวรัส เช่น ตับอักเสบ, เริมของอวัยวะสืบพันธุ์ เป็นต้น

แต่ลำพังเพียงสารก่อมะเร็งเพียงอย่างเดียว อาจไม่ทำให้เป็นมะเร็งกันทุกคน ถ้าไม่มีปัจจัยที่ทำให้มะเร็งก่อตัวได้เร็ว ซึ่งปัจจัยหลักๆที่ทำให้มะเร็งก่อตัวไ้ด้เร็วมี 5 ปัจจัยดังนี้คือ

1) อาหารประเภทเนื้อสัตว์ มีงานวิจัยพบว่าโปรตีนและไขมันจากเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ เช่น นม, เนย, ไส้กรอก, เบคอน, แฮม เป็นปัจจัยเร่งให้มะเร็งก่อตัวได้เร็ว หรือเรียกว่าโปรตีนและไขมันจากเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์เป็นอาหารอย่างดีของเซลมะเร็ง

2) ความเครียด และ ความวิตกกังวล ภาวะนี้จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเรามีปัญหาไม่สมดุล โดยเฉพาะเวลาเราเครีียด สมองจะสั่งให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนสเตียรอยด์เพื่มขึ้น ซึ่งจะไปกดการทำงานของเม็ดเลือดขาว ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานลดลง ทำให้มะเร็งเติบโตได้ดี

3) สภาวะความเป็นกรดในเลือด ซึ่งมักจะเกิดขึ้นเมื่อเราทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์มาก หรืือเวลาเราเครียด ซึ่งสภาวะกรดจะทำให้เซลมะเร็งก่อตัวได้เร็วขึ้น

4) สภาวะอ๊อกซิเจนต่ำ มักจะเกิดในที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก หรือ เวลาเราเครียด ทำให้เราหายใจ ตื้น สั้น เร็ว ซึ่งร่างกายจะได้รับอ๊ํอกซิเจนน้อย หรือแม้แต่เวลาที่เราอดนอน ก็จะทำให้เราพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดสภาวะอ๊อกซิเจนต่ำนั้นจะทำให้เซลมะเร็งก่อตัวได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลทำให้เป็นมะเร็งกันมากขึ้น

5) น้ำตาล เซลมะเร็งได้พลังงานจากน้ำตาลเพราะฉะนั้นคนที่บริโภคน้ำตาลมากๆ ก็จะมีความเสี่ยงที่จะทำให้เซลมะเร็งก่อตัวได้ง่ายและรวดเร็ว

 

ด้วยรัก และ ห่วงใย
หมอมณเฑียร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *