5 เคล็ดลับในการทำให้สุขภาพดี (4อ.+1น.)

5 เคล็ดลับในการทำให้สุขภาพดี (4อ.+1น.)

1)อาหาร : อาหารมีทั้งที่เป็นประโยชน์ และ เป็นโทษต่อสุขภาพ

อาหารที่เป็นโทษต่อสุขภาพ โดยเป็นสาเหตุของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด, เบาหวาน, โรคไต หรือแม้แต่เนื้องอกและมะเร็ง ก็คืออาหารจากเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ เช่น นม, เนย, ไข่แดง, ไส้กรอก, แฮม นอกจากนี้สารสกัดต่างๆ เช่น น้ำตาล, น้ำมัน, เกลือ ก็ล้วนแต่มีผลเสียต่อสุขภาพเช่นกัน

อาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพจะเป็นอาหารที่มาจากพืชเป็นหลัก, ไม่สกัด, ไม่ขัดสี อาหารกลุ่มนี้นอกจากไม่ก่อโรคแล้วยังสามารถรักษาโรคได้ด้วย ซึ่งประกอบด้วย 5 กลุ่มดังนี้คือ 1) ผักต่างๆ  2) ผลไม้ต่างๆ  3) ถั่วและนัทต่างๆ  4) ธัญพืช ไม่ขัดสี  5) พืชกินหัวต่างๆ เช่น เผือก,มัน

2)อากาศ : หรือ อ็อกซิเจน คืออากาศที่ดี ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นของเซลทุกเซลในร่างกายต้องการ

ดังนั้นการอยู่ในที่อากาศบริสุทธิ์,การออกกำลังกายเป็นประจำ,หรือแม้แต่ การฝึกการหายใจที่ถูกวิธีล้วนเป็น สิ่งที่ทำให้เราได้อ๊อกซิเจนเต็มที่ โดยการหายใจเข้าลึกเต็มปอด แล้วหายใจออกทางปากช้าๆยาวๆ ทำซ้ำไปมากหลายๆครั้ง ก็จะเป็นการเพิ่มอ๊อกซิเจนให้กับเซลต่างๆเป็นอย่างดี

3)การออกกำลังกาย : ทำให้ร่างกายแข็งแรงและระบบภูมิคุ้มกันทำงานดีขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้คลายความเครียด และ ร่างกายได้รับอ๊อกซิเจนเป็นอย่างดี

4)อารมณ์ : หมายถึงการทำให้อารมณ์ดีหรืออารมณ์เชิงบวกตลอดเวลา เพราะจะทำให้จิตสงบไม่คิดลบ และ สามารถควบคุมจิตได้ดี ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดี

หลีกเลี่ยงและผ่อนคลายความเครียด หรือ ความวิตกกังวล ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันสูญเสียความสมดุลอีกทั้งยังมีผลกระทบต่อการนอนทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ และนำมาซึ่งความเจ็บป่วยต่างๆ

5)การนอนหลับ : การนอนหลับพักผ่อนที่มีคุณภาพและเพียงพอ อย่างน้อยวันละ 7 ชั่วโมงเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อสุขภาพ และ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอยู่ในสภาวะสมดุลตลอดเวลาทำให้ร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บป่วย

อย่าลืมนำไปปฏิบัติกันนะครับ! เพื่อสุขภาพทีี่ดีของเราทุกๆคน

รักและห่วงใย… หมอมณเฑียร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *