ภูมิสมดุล (Balancing Immunity) คืออะไร?

ภูมิสมดุล (Balancing Immunity) คืออะไร?

ภูมิสมดุล (Balancing Immunity)  หมายถึง :  การที่ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่สมดุล ทำให้ร่างกายเรามีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วย

กลไกภูมิคุ้มกันของร่างกาย คือ ระบบที่ทำงานโดยเม็ดเลือดขาว ของเราซึ่งมีประมาณ 20000 – 55000 ล้านเม็ด ทำหน้าที่่ปกป้องร่างกาย ให้มีสุขภาพที่ดี ไม่เจ็บป่วย จากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เช่น โรคติดเชื้อ, ภูมิแพ้, เบาหวาน, ข้ออักเสบ, โรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือแม้แต่ เนื้องอก และ มะเร็ง

  • สุขภาพดี ( Healthy ) หมายถึง การที่ร่างกายเรามีภูมิคุ้มกันที่สมดุล หรือ ( ภูมิสมดุล : Balancing Immunity) ถ้าเมื่อใดที่ร่างกายเรามีูภูมิคุ้มกัน เกิดภาวะที่ไม่สมดุล ไม่ว่าจะมากเกินไป หรือ น้อยเกินไป ก็สามารถทำให้เราเจ็บป่วยได้
  • ตัวอย่างภาวะที่ร่างกายมีภูมิคุ้มกันน้อยหรือต่ำเกินไป ก็จะทำให้เรา ติดเชี้อได้ง่ายทั้งเชื้อแบคทีเรีย, เชื้อรา, ไวรัส หรืออาจทำให้เกิดการก่อตัวของเซลเนื้องอก และ มะเร็งได้
  • ในทางตรงข้ามถ้าระบบภูมิคุ้มกันทำงานมากเกินไปก็จะทำให้เกิด ภาวะการอักเสบ ( Inflamation ) และมีการทำลายเนื้อเยื่อปกติของเราเองได้ที่เรียกว่า โรคแพ้ภูมิตัวเอง ( Autoimmune diseases ) เช่น โรคข้อเสื่อม, รูมาตอยด์, โรค SLE [ Systemic Lupus Erythematosus ] ,โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis)หรือแม้แต่ โรคเบาหวาน และ โรคจอประสาทตาเสื่อม ซึ่งล้วนแล้วแต่เกิดจากการแพ้ภูมิตัวเองทัี้งสิ้น
  • ดังนั้น ถ้าเราสามารถดูแลสุขภาพของเราให้มีภูมิคุ้มกันที่ดี และ อยู่ในภาวะที่สมดุล เราก็จะไม่เจ็บป่วย และ ไม่ต้องมาหาหมอเพื่อรักษาหรือกินยากันอีกต่อไป

 

ด้วยความปรารถนาดี

นพ.มณเฑียร ศิริสุนทรลักษณ์​

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *